Game

Đánh giá đi lạc: một cuộc phiêu lưu cyberpunk chiến thắng về việc trở thành một con mèo

Cái chết đầu tiên của tôi ở Đi lạc là một cú đấm nhanh và sắc bén vào ruột. Cơ thể mềm mại, mềm nhũn của tôi bị choáng ngợp bởi một bầy sinh vật hung ác chạy nháo nhào theo từng đàn. Màn hình nhấp nháy màu đỏ và khuyến khích tôi “thử lại”, nhưng thông báo rất rõ ràng: Bạn đã chết. Lần đầu tiên điều này xảy ra, tôi đã tin tưởng rằng nhân vật chính mèo con nhỏ xíu của tôi vừa bất tỉnh. Chắc chắn, tôi nghĩ, trò chơi đáng yêu này sẽ không thực sự để tôi chết. Cuối cùng, ảo tưởng của tôi tan vỡ: Tôi biết được rằng những sinh vật này, Zurks, tiến hóa từ vi khuẩn thí nghiệm và ăn bất cứ thứ gì và mọi thứ, kể cả kim loại. Tôi liếc nhìn cậu bé da cam ngoài đời thực của tôi, Oni, người đã quát mắng tôi trong toàn bộ chuỗi sự kiện này, bị thu hút bởi các hiệu ứng âm thanh và Zurks điên cuồng. Chào mừng bạn đến với “chơi Đi lạc với một con mèo. ”

Đi lạc không chỉ là một game nhập vai phiêu lưu – nó là một psy-op dành cho những người yêu mèo, đặc biệt nếu bạn đã lớn lên xem Homeward Bound. Nó không hoàn toàn giống nhau về tiền đề, nhưng là cùng một cảm xúc đau khổ khi xem những con vật ngọt ngào dũng cảm trong hoàn cảnh nguy hiểm. (Cảm ơn bạn đã phục vụ với tư cách là Sassy, Trường Sally). Đi lạcnhân vật chính của; Tôi nghi ngờ rằng nhiều chủ sở hữu mèo – ban phước lành bệnh toxoplasmosis – sẽ hình thành một kết nối tương tự. Hầu hết mọi người không thích nhìn thấy động vật bị thương, vì vậy, ngay lập tức có cảm giác đầu tư về tình cảm và tâm lý, kết hợp với bản năng mặc định là bảo vệ em bé.

Trò chơi mở ra với một gia đình mèo sống trong những tàn tích xanh tươi, tươi tốt, ngập tràn ánh nắng. Tôi chỉ là một anh chàng da cam nhỏ bé, và cuộc sống vẫn tốt đẹp – đầy chơi, ngủ và khám phá. Đó là một khu vực hướng dẫn ngắn, nơi tôi chơi với các chuyển động và giọng nói giống như thật của mèo. Đi lạc chủ yếu là một trò chơi platforming đơn giản với một số câu đố rắc rối; Thay vì chiến đấu, có sự tập trung vào khả năng lẻn, né tránh và trốn thoát của loài mèo. Sự tồn tại yên bình của tôi tan vỡ khi tôi bỏ lỡ một thói quen thường xuyên nhảy ra khỏi đường ống và thấy mình đang lao vào sự diệt vong. Những người thân yêu của tôi bất lực nhìn tôi tan biến trong bóng tối. Tôi đáp xuống một đống, nhàu nát nhưng không đứt đoạn, trong ruột đầy rác của một thành phố bị lãng quên. Không có cỏ, và không có ánh sáng. Tôi ở một mình, và điều đó thật tàn khốc.

Gia đình mèo khi bắt đầu Stray

Hình ảnh: BlueTwelve Studio / Annapurna Interactive qua Polygon

Đi lạcTiền đề của nó rất đơn giản: Về nhà hoặc cố gắng chết. (Đôi khi theo đúng nghĩa đen; những lúc khác, tôi cảm thấy khó chịu.) Ở Thành phố Chết, tôi kết bạn với một chiếc máy bay không người lái có tên là B12, người này đưa cho tôi một chiếc ba lô cỡ mèo để giúp sạc lại pin và cất giữ những vật dụng quan trọng (nhờ công nghệ chưa xác định, B12 có thể phi vật chất hóa các đối tượng như chai lọ và ghi chú và làm lại chúng theo yêu cầu). Nó cũng có thể giúp tôi xâm nhập vào các ô cửa đơn giản và giao tiếp với những người khác. Chúng tôi gặp gỡ một cộng đồng rô bốt – “Những người bạn đồng hành” từng phục vụ loài người nay đã tuyệt chủng và tiếp tục trải qua những chuyển động của cuộc sống giống như con người. Trong số họ có Người ngoài cuộc, một thiểu số nhỏ tin vào huyền thoại bầu trời xanh. Chẳng bao lâu, mục tiêu cá nhân nhỏ của tôi là trốn thoát sẽ trở thành một câu chuyện lớn hơn về sự sống sót trong tình trạng cảnh sát, dưới bức màn âm mưu về việc liệu “Bên ngoài” có tồn tại hay không. Bên cạnh Zurks, còn có cảnh sát, những phần nguy hiểm của mèo parkour, sự phát triển hữu cơ đáng ngại trên khắp thành phố và một nỗi kinh hoàng mới lạ trong hệ thống cống rãnh.

Chuyển động khá quen thuộc nếu bạn đã từng quan sát một con mèo: nhào lộn nhảy từ cá rô sang cá rô, trườn sấp thấp lắc mông và một vài lần ưỡn lưng và rít lên. Có một vài nơi ấm cúng để ngủ, bao gồm một chiếc bụng robot ấm áp, và tôi vô cùng thích thú khi được cọ vào chân người lạ và nhìn màn hình mặt nhỏ của họ hình trái tim đáp lại. Tôi có thể đẩy đồ vật ra khỏi kệ, cào cửa để cho vào, mang đồ vật trong miệng và lướt qua những con rô bốt không nghi ngờ. Hành vi của tôi vốn có tính dễ thương là một niềm vui thích thường xuyên, và bồi đắp cho sự tận tâm kiên định của tôi đối với sự an toàn của cậu con trai nhỏ của mình, giống như một con mắt không thay đổi của Sauron đang quan sát nguy hiểm xung quanh mọi ngóc ngách.

Có một số cuộc chạy trốn nơi tôi phải chạy trốn những làn sóng Zurks, điều này khiến tôi khó chịu với tư cách là một con người, nhưng lại là thời điểm phim quan trọng đối với Oni, người đã lên tiếng một cách không khoan nhượng về con doppelganger nhỏ của mình và những sinh vật kêu râm ran xung quanh nó. Tôi đang chơi trên PC bằng bộ điều khiển Nintendo Switch Pro, điều này đã cướp đi chức năng ầm ầm của PlayStation đối với tiếng kêu và tiếng meo meo, nhưng mặt khác, có lẽ giúp tôi không phải liên tục loại bỏ Oni khỏi tay mình.

Trong Đi lạc, giống như suy nghĩ của một con mèo thực sự, không có nơi nào để đi ngoài việc đi lên. Thành phố được cấu trúc như một dải phân cách thẳng đứng – một khái niệm khoa học viễn tưởng phổ biến trong văn hóa đại chúng từ JG Ballard đến Phim Gurren Lagann. Những người ở tầng thấp nhất là người nghèo và bị tước quyền sở hữu, trong khi những người sống cao hơn tồn tại trong một làn sóng chủ nghĩa tiêu dùng. Ai nắm quyền kiểm soát sẽ sống ở vị trí cao nhất. Sau đó, tôi tìm thấy một bản đồ Metro mô tả Lower Town, Upper Town (“Midtown”) và Lối ra trên cùng. Ảnh hưởng của cyberpunk là rõ ràng, với bảng hiệu đèn neonnhững con hẻm hẹp, và kiến ​​trúc lộn xộn, dày đặc đến khó tin Kowloon Walled City. Từ tong lau-nguyên lý phong cách đến khắp nơi flyposting với các số điện thoại địa phương gồm tám chữ số, có một cảm giác không thể phủ nhận về Hồng Kông ở đây, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì điều đó Đi lạcTên công việc của là “HK project.” (Trang web của BlueTwelve vẫn sử dụng miền hk-devblog.com).

nhân vật chính con mèo của Stray kiểm tra một con robot đang bò về phía con mèo trong một con hẻm

Hình ảnh: BlueTwelve Studio / Annapurna Interactive

Tôi đi qua Đi lạc tin tưởng vào cả bản sắc và quyền tác giả của Hồng Kông này, đọc từng chút văn bản hương vị về các hình thức kháng cự nhỏ, hàng ngày chống lại sự áp bức của nhà nước, và tầm quan trọng của nghệ thuật trong “tình huống tuyệt vọng”. Những điều này không phải là duy nhất đối với Hồng Kông – nghệ thuật phản kháng nói riêng đã là một phần cốt lõi của biểu hiện chính trị trong nhiều thế kỷ. Cuộc đấu tranh của thành phố để duy trì quyền tự chủ trong giới hạn của tình trạng đặc khu hành chính dưới chính phủ Trung Quốc có truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới với nó Chiến thuật phản đối “hãy là nước” để đẩy lùi hơi cay của cảnh sát và di chuyển như một. Trong vài năm, sự tàn bạo của cảnh sát Hồng Kông là một mô-típ phổ biến trong thời sự quốc tế, cho đến khi cuối cùng, những sinh viên biểu tình và những người phản kháng đã bị bắt bớ, phỉ báng và bỏ tù một cách công khai. Khi đến Midtown ở Đi lạc, tất cả những chủ đề này kết hợp lại với nhau khi tôi thấy các robot dân sự bị cảnh sát “gìn giữ hòa bình” làm phiền. Kỳ vọng giật gân của tôi là một cuộc đối đầu kịch tính nào đó với lũ lợn, nhưng Đi lạc đó không phải là loại trò chơi – nó là về việc sống nhỏ, không thể nhìn thấy và sống.

Cho đến khi các khoản tín dụng được tung ra, tôi đã cho rằng Đi lạc được thực hiện bởi một nhà phát triển Hồng Kông. (Tôi muốn biết càng ít càng tốt về một trò chơi trước khi chơi.) Vì vậy, tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng BlueTwelve Studio là người Pháp, được điều hành bởi một bộ đôi bí ẩn từ Montpellier. Rõ ràng, việc xây dựng thương hiệu tập trung vào Hồng Kông ban đầu này đã tạo ra một quan niệm sai lầm phổ biến mà hãng phim đã đưa ra một bài đăng kiểu Câu hỏi thường gặp để giải thích nguồn gốc và nguồn cảm hứng của nó.

Các nhà phát triển cho biết họ muốn có hương vị dystopia độc đáo của riêng mình, nhưng điều đó khó có thể thực hiện được đầy đủ khi cyberpunk phương Tây dựa vào một bộ hình ảnh Đông Á độc đáo cố định như vậy. Điều này không có nghĩa là Đi lạc thất bại trong việc tạo ra một thế giới quen thuộc, gợi liên tưởng – sự tưởng nhớ của BlueTwelve đối với Hồng Kông được thực hiện tốt và đầy đủ chi tiết. Nhưng điều đó khiến tôi tự hỏi khi nào ngành công nghiệp trò chơi sẽ dành sự chú ý tương tự ở cấp độ Annapurna cho các dự án do những người Hồng Kông thực sự thực hiện mang bản sắc Hồng Kông theo những cách sâu sắc hơn, cá nhân hơn (giống như sự phát triển hiện tại Tên của Di chúc).

con mèo nhân vật chính của Stray đứng trong một con hẻm bóng tối nhìn vào bức tường có bảng hiệu đèn neon

Hình ảnh: BlueTwelve Studio / Annapurna Interactive qua Polygon

Rất may, Đi lạcTính độc đáo của nó không phụ thuộc vào cài đặt cyberpunk của nó. Tôi đã viết rất nhiều về điều này trước đây, nhưng cyberpunk phần lớn đã cạn kiệt như một phương tiện để phê bình và trong nhiều trường hợp, nó được sử dụng chủ yếu để truyền đạt một ý tưởng dễ nhận biết ngay lập tức về chứng loạn thị hiện đại. Thành thật mà nói, BlueTwelve có thể đã thiết lập điều này trong một khu ổ chuột steampunk thời Victoria và nó vẫn sẽ có tác dụng tương tự: sự quan tâm và chăm sóc liên tục dành cho người bạn da cam nhỏ bé của chúng ta. Các thiết lập biểu cảm nhất của trò chơi được ẩn sau những bức tường xám xịt của thành phố – nội thất dân cư duyên dáng, cũ nát với màn hình CRT, radio di động và sắc thái của cam và xanh những năm 1970. Điều này mang lại cảm giác rất cần thiết về chiều sâu thời gian cho bối cảnh tương lai không xác định của trò chơi. Cảnh yêu thích của tôi là một Nam June kiểu Paik mớ bòng bong của những chiếc TV cũ được điều chỉnh thành bầu trời đầy sao lấp lánh – một bàn thờ hỗn độn với công nghệ với cảm giác tâm linh tò mò.

Cuối cùng, chúng ta đi đến cái chết và cái kết – một điều không thể tránh khỏi tồi tệ mà tất cả các chủ sở hữu vật nuôi đều khiếp sợ. Có một sự đảo ngược buồn vui lẫn lộn của khái niệm này ở cuối, với một lời tạm biệt không thể tránh khỏi (không, không phải như bạn nghĩ đâu) buộc tôi phải cố gắng và ôm Oni, người đã cố gắng tránh xa những biểu hiện kỳ ​​cục về cảm xúc con người maudlin của tôi. Đi lạc kết thúc bằng một ghi chú mơ hồ nhưng đầy hy vọng, tôi cảm thấy ngay lập tức không thể chấp nhận được, một người nhỏ nhen ghét sự mơ hồ khi nói đến những con vật dễ thương. Tôi phải mất một giây để lùi lại, sau phần ghi công, để thu thập suy nghĩ của mình và bỏ trống vai trò “người bảo vệ mèo”. Tôi nhận ra mình đã uống rất sâu từ giếng mèo Kool-Aid, và tôi sẽ làm lại lần nữa.

Đi lạc không làm bất cứ điều gì mới. Nhưng thông qua thao tác chiến lược về tình yêu của chúng tôi dành cho mèo, nó đã mang lại cho tôi một cửa sổ tình cảm sâu sắc vào mối quan hệ của tôi với Oni – con mèo đầu tiên của tôi, người mà tôi phải thừa nhận là bị ám ảnh. Tôi bắt đầu dự đoán anh ấy vào vai nhân vật chính ngay từ đầu và sự hiện diện liên tục của anh ấy khi tôi thi đấu đã tạo ra một trải nghiệm meta kỳ lạ về Đi lạccủa thiết kế đầy cảm xúc. Đó là một hành trình khác biệt rõ rệt với việc chăm sóc nhân vật trong một trò chơi nhập vai điển hình, những người có những đặc điểm kỳ quặc và đáng yêu phải được học qua thời gian, thông qua đối thoại, lối chơi và kể chuyện. Mọi chi tiết nhỏ trong Đi lạc là lời nhắc nhở về thời gian hữu hạn của tôi với cả những người bạn đồng hành trên màn hình và ngoài màn hình; Sau khi trò chơi kết thúc, tôi đã tìm đến Oni, đầy cảm giác ngớ ngẩn, và đúng như dự đoán, anh ta hét vào mặt tôi và bỏ chạy. BlueTwelve biết chính xác những gì nó đang làm, dành rất nhiều thời gian và sự quan tâm để mô hình các chuyển động và hành vi của mèo thật, nhưng có một con mèo thật trong tay là một bước nhảy phù hợp để trở lại thực tế. Đi lạc thực sự (và có lẽ phù hợp) là công việc của những người mèo ranh mãnh. Và chỉ vì lý do này, đó là một chiến thắng.

Đi lạc sẽ được phát hành vào ngày 19 tháng 7 trên PlayStation 4, PlayStation 5 và Windows PC. Trò chơi đã được đánh giá trên PC bằng mã tải xuống trước khi phát hành do Annapurna Interactive cung cấp. Vox Media có quan hệ đối tác liên kết. Những điều này không ảnh hưởng đến nội dung biên tập, mặc dù Vox Media có thể kiếm tiền hoa hồng cho các sản phẩm được mua thông qua các liên kết liên kết. Bạn có thể tìm thông tin bổ sung về chính sách đạo đức của Polygon tại đây.

Source link

newsofmax

News of max: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button