Game

Lịch sử cuộc nổi dậy của Chiến tranh giữa các vì sao: Liên minh nổi loạn đã được miêu tả như thế nào

Từ thời điểm dòng chữ “Phi thuyền của quân nổi dậy, tấn công từ một căn cứ ẩn, đã giành được chiến thắng đầu tiên trước Đế chế Thiên hà độc ác” xuất hiện trong phần thu thập thông tin mở đầu của Chiến tranh giữa các vì sao, tâm trí người hâm mộ đua nhau tưởng tượng ra những hoàn cảnh xung quanh chiến thắng đó. Trong khi năm 2016 Rogue One: A Star Wars câu chuyện trình bày cách kể kinh điển về những sự kiện đó, những năm xen kẽ chứa đầy những cách giải thích và câu chuyện khác nhau về cách Liên minh nổi dậy đã cùng nhau thành một lực lượng cố kết để đạt được chiến thắng đầu tiên đó.

Bây giờ, với việc phát hành Andor trên Disney Plus, một loạt phim hứa hẹn sẽ tiếp nối sự phát triển của Rogue One nhân vật chính Cassian Andor từ những ngày còn là một kẻ nổi loạn chớm nở cho đến cái chết của anh ta trên cát Scarif, thật đáng để nhìn lại một số nỗ lực trước đây để kịch tính hóa các từ trong bản thu thập thông tin và giải thích cách Liên minh nổi dậy hình thành, cũng như kiểm tra thế nào Andor được định vị duy nhất để kết hợp một số câu chuyện khác nhau đó thành một tổng thể gắn kết.

Nguồn gốc của cuộc nổi dậy trên đài phát thanh

Một trong những nỗ lực đầu tiên nhằm kịch tính hóa phần thu thập thông tin mở đầu và cung cấp thêm thông tin chi tiết về Liên minh nổi dậy mới ra đời được đưa ra qua một định dạng cổ điển. Năm 1981, NPR phát hành một bộ phim truyền hình phát thanh Chiến tranh giữa các vì sao dựa trên Một hy vọng mới và được sản xuất với sự chúc phúc của George Lucas. Nó có âm thanh và âm nhạc từ các bộ phim, cùng với Mark Hamill và Anthony Daniels thể hiện các vai diễn điện ảnh của họ. Một trong những điều thú vị về bộ phim truyền hình trên đài là nó kịch tính hóa những cảnh còn lại trên sàn phòng cắt (như cuộc gặp gỡ của Luke với người bạn cũ Biggs Darklighter trên Tatooine) đồng thời bổ sung những cảnh không xuất hiện trong phim, đặc biệt là ở phần thứ hai và tập thứ ba, “Điểm xuất xứ” và “Hiệp sĩ đen, Công chúa trắng, và quân tốt.”

Trong “Points of Origin”, Leia và cha của cô (khi đó được gọi là Prestor Organa, chứ không phải Bail) đang giải trí cho Chúa tể đế quốc Tion trên Alderaan. Leia biết về sự tồn tại của Death Star và các kế hoạch mà các đặc vụ của Rebel có được sau một cuộc tấn công vào một đoàn xe của Đế quốc. Khi cô để lọt kiến ​​thức này, Tion cố gắng bắt cô nhưng cuối cùng bị bắn. Điều này thúc đẩy cha của Leia trực tiếp giúp đỡ Cuộc nổi dậy, và Leia thuyết phục cha cô để cô đưa con tàu của họ, người chạy phong tỏa Tantive IV, đến phiến quân trên hành tinh Toprawa để lấy lại kế hoạch.

Trong “Black Knight, White Princess và Pawns,” Leia nhận được sự truyền tải của Rebel từ Toprawa, nhưng bị Darth Vader phát hiện. Cô bị Kẻ hủy diệt ngôi sao của Vader theo đuổi khi cô cố gắng tiếp cận Obi-Wan Kenobi và chiêu mộ anh ta vào nguyên nhân của Cuộc nổi dậy, qua đó đưa bộ phim phát thanh lên đến thời điểm bộ phim đầu tiên bắt đầu. Rõ ràng, hành động cuối cùng của Rogue One kể lại gần như tất cả câu chuyện đó, nhưng bộ phim truyền hình vẫn thể hiện một sự thú vị ban đầu về nguồn gốc của Liên minh nổi dậy ở một định dạng rất khác.

Sách và trò chơi điện tử xây dựng thêm lịch sử của Cuộc nổi dậy

Thrawn, một người có nước da xanh, ngồi trên ngai vàng với những ngón tay hình chuông trong Thrawn Treason

Hình ảnh: Del Rey

Năm 1991 chứng kiến ​​sự tái sinh của các loại Chiến tranh giữa các vì sao sau một thời gian tương đối bỏ hoang sau khi phát hành Sự trở lại của Jedi vào năm 1983. Nó bắt đầu không phải dưới dạng phim mới, mà là qua tiểu thuyết mới; cụ thể là bộ ba phim Thrawn do Timothy Zahn viết kịch bản, (bao gồm Người thừa kế đế chế, Lực lượng bóng tối trỗi dậyLệnh cuối cùng và được đặt tên theo nhân vật phản diện trung tâm của nó, Grand Admiral Thrawn quyến rũ). Thành công của những cuốn tiểu thuyết đó sẽ dẫn đến một “Vũ trụ mở rộng” ngày càng phát triển gồm những câu chuyện bán kinh điển được kể trên nhiều phương tiện, từ sách đến truyện tranh đến trò chơi điện tử, trong hai thập kỷ tới.

Trong khi bộ ba Thrawn lấy bối cảnh năm năm sau khi kết thúc Sự trở lại của Jedi, nó ngắn gọn xoay quanh nguồn gốc của Cuộc nổi dậy thông qua việc giới thiệu một nhân vật mới, Corellian Garm Bel Iblis. Zahn tiết lộ rằng trong những ngày đầu của Cuộc nổi dậy, Bel Iblis là một trong những thủ lĩnh của ba phe nổi dậy khác nhau, với hai phe còn lại được lãnh đạo bởi cha của Leia (bây giờ là Bail Organa) và Mon Mo suyễn (lãnh đạo chính trị của Liên minh nổi dậy trong Sự trở lại của Jedi). Trong truyện, Bel Iblis được cho là người đã đưa ba nhóm lại với nhau để thành lập Liên minh sơ khai thông qua Hiệp ước Corellian, mặc dù Bel Iblis hung hãn hơn thường húc đầu với Mo Hen-rích và Organa theo chủ nghĩa hòa bình (không giống như mối quan hệ sau này của Saw Gerrera với Người nổi dậy) . Sau khi Alderaan bị phá hủy và mất đi ảnh hưởng trung gian của Organa, Bel Iblis và các lực lượng trung thành với anh ta rời khỏi Rebellion để tiến hành cuộc chiến riêng của họ với Đế quốc (trước khi trở lại trong bộ ba Thrawn ngày “hiện tại”).

Bộ ba cuốn sách về Han Solo của AC Crispin, một bộ sách khác từ sau này trong thời đại Vũ trụ Mở rộng, xem lại các sự kiện xung quanh kế hoạch bắt giữ Death Star. Trong cuốn tiểu thuyết cuối cùng của bộ ba, Rebel Dawn, Bria Tharen, người yêu của Han khi đó được tiết lộ là đã trở thành một biệt kích của Rebel. Cô tham gia vào cuộc tấn công vào Toprawa kết thúc bằng việc các đặc vụ của Rebel ở đó lên kế hoạch đưa Leia lên tàu Tantive IV, giống như trong bộ phim truyền hình. Và trong các sắc thái của Rogue Onetất cả các phiến quân trên Toprawa, bao gồm cả Bria, đều bị giết trong quá trình thực hiện các kế hoạch.

Trò chơi điện tử đột phá Cac thê lực đen tôi cung cấp một vòng quay khác về việc mua lại các kế hoạch của Death Star, ghi nhận sự hồi phục của chúng cho nhân vật chính của nó, Kyle Katarn, một cựu lính đánh thuê của Đế quốc (và Hiệp sĩ Jedi trong tương lai) được Mon Mo suyễn thuê để đánh cắp kế hoạch của quân nổi dậy từ một cơ sở của Đế quốc trên Danuta. Một trò chơi điện tử sau này, Lực lượng được giải phóngcung cấp một trong những cái nhìn quan trọng và đáng kinh ngạc nhất về sự hình thành của Liên minh nổi dậy cho đến thời điểm đó, tiết lộ rằng nhân vật chính của trò chơi, người học việc bí mật của Darth Vader, Starkiller, chịu trách nhiệm gieo mầm cho những gì đã trở thành Liên minh nổi dậy tại chỉ đạo của chính Vader, người hy vọng sử dụng Liên minh chống lại Hoàng đế cho mục đích của riêng mình.

Cảnh bị xóa của The Revenge of the Sith

Mon Mo Hen-rích mỉm cười ngượng nghịu trong bữa tiệc tối

Hình ảnh: Lucasfilm / Disney

Ban đầu, lãnh đạo cuộc nổi dậy Mon Mo Hen của Genevieve O’Reilly (được giới thiệu trong Trả thù của Sith trước khi xuất hiện trở lại trong Rogue Onehoạt hình Phiến quânvà sắp tới Andor) đã có một vai trò lớn hơn nhiều trong phần phim tiền truyện cuối cùng (một vai cũng sẽ cho Padmé Amidala nhiều việc hơn trong phim ngoài việc lo lắng và chết vì “trái tim tan vỡ”). Vai trò đó chủ yếu tồn tại ở dạng cảnh đã xóa “Hạt giống nổi loạn” (có sẵn như một phần của Trả thù của Sith tính năng bổ sung trên Disney Plus) và Trả thù của Sith tiểu thuyết hóa (dựa trên bản thảo kịch bản trước đó của bộ phim).

Trong “Seeds of Rebellion”, Mon Mo Hen-rích có mặt trong một cuộc họp của các thượng nghị sĩ, bao gồm cả Padmé và Bail Organa, trong đó họ thảo luận về việc thành lập một khối thượng viện phản đối việc Thủ tướng Palpatine đang thao túng hiến pháp cho mục đích của riêng mình. Cảnh đó đại diện cho một cốt truyện lớn hơn mà Lucas ban đầu đã đưa vào bộ phim, điều này có một số vai trò trong tiểu thuyết. Nó liên quan đến Ủy ban Trung thành, một nhóm lớn hơn gồm các Thượng nghị sĩ chuyên bảo tồn nền Cộng hòa và hạn chế quyền lực của Palpatine. Một trong những hành động đặc biệt của họ là việc tạo ra Đơn thỉnh cầu số 2.000, một tài liệu thúc giục Palpatine từ bỏ quyền hạn khẩn cấp mà ông đảm nhận khi bắt đầu Cuộc chiến Nhân bản, được ký bởi 2.000 thượng nghị sĩ. Nhiều thượng nghị sĩ, như Bail Organa và Mon Mo Hen, sẽ tiếp tục ủng hộ hoặc tham gia Liên minh nổi dậy.

Tính chuẩn mực của những sự kiện này vẫn còn nhiều nghi vấn, tồn tại như chúng xảy ra trong một kiểu lấp lửng kỳ lạ – chúng là một phần của một bộ phim chính thức, nhưng cũng không phải. Tuy nhiên, với sự liên tục mà Genevieve O’Reilly mang lại cho vai trò và khung thời gian của Andorhoàn toàn có thể bộ truyện có thể tham chiếu trực tiếp đến họ vì nó phát triển Mo Hen-rích trở thành thủ lĩnh của Liên minh mà chúng ta thấy trong Rogue One.

Mở rộng câu chuyện của Cuộc nổi loạn trên truyền hình và các phim Chiến tranh giữa các vì sao gần đây

Saw Gerrera nhìn xuống khi Jedi bước vào trại nổi dậy của mình trong Star Wars: The Clone Wars

Hình ảnh: Lucasfilm

Kể từ khi Disney mua lại Lucasfilm vào năm 2012 và khởi chạy lại bộ phim Star Wars, đã có rất nhiều yếu tố của Liên minh nổi dậy non trẻ được giới thiệu trong nhiều câu chuyện khác nhau. Điều này đặt Andorđặt trong cùng dòng thời gian với những câu chuyện đó và kể về cuộc hành trình của một nhân vật từ trước khi anh ta gia nhập Quân nổi dậy cho đến khi anh ta đóng một vai trò quan trọng trong “chiến thắng đầu tiên” được thu thập thông tin trêu chọc đó, ở vị trí duy nhất có thể kết hợp tất cả những các mảnh ghép lại với nhau.

Hoạt hình Chiến tranh nhân bảnLô xấu ví dụ, loạt phim, ở các mức độ khác nhau, Saw Gerrera’s Partisans, một trong nhiều phe nổi dậy khác nhau hoạt động trong khoảng thời gian giữa bộ ba phần tiền truyện và gốc. Solo: A Star Wars Story giới thiệu Enfys Nest và nhóm cướp biển / phiến quân của cô ấy như một cách để trêu chọc sự tham gia trong tương lai của Han với Liên minh nổi dậy được tổ chức chính thức hơn của bộ ba phim gốc. Obi-Wan Kenobi gần đây đã giới thiệu “Con đường”, một loại Liên minh ủng hộ phiến quân / đường sắt ngầm cung cấp lối đi an toàn cho Jedi và những người sống sót sau Cuộc thanh trừng Jedi của Hoàng đế. Phiến quânmột loạt phim hoạt hình khác trước đó Một hy vọng mới, mô tả cuộc phiêu lưu của một tế bào phiến quân rất nhỏ trên thế giới Lothal dần dần bị cuốn vào nỗ lực của phiến quân thiên hà lớn hơn. Nó cũng giới thiệu khái niệm “Fulcrum”, một danh tính được mã hóa cho một mật vụ làm việc để thông báo và điều phối các tế bào nổi dậy khác nhau (danh tính từng được Cassian Andor sử dụng), trong khi những câu chuyện sau đó xác nhận các nhân vật trong loạt phim đó sẽ tiếp tục phục vụ trong liên minh lớn hơn.

Ý nghĩa của nó đối với Andor

Những câu chuyện lấy bối cảnh trong cùng thời đại “giữa bộ ba” như Andor không phải là hiếm. Nhưng với vai trò quan trọng Cassian Andor đóng trong cao trào của Rogue One, Andor là phần đầu tiên của loạt phim này có sự tham gia của một nhân vật ở đó vào thời điểm Liên minh nổi dậy trở thành thứ mà chúng ta biết trong bộ ba phim gốc. Hơn nữa, đội ngũ sáng tạo của Andor đã nói rằng loạt phim sẽ đưa nhân vật đến ngay với các sự kiện của Rogue Oneđặt sự phát triển nhân vật của anh ta và sự phát triển của Liên minh nổi dậy song song một cách hiệu quả.

Ngoài sự tập trung vào Cassian, sự hiện diện được xác nhận trong Andor của các nhân vật như Mon Mo Hen-rích và Saw Gerrera (với Forest Whitaker đảm nhận vai trò này) tạo cơ hội hơn nữa cho loạt phim để xác định Liên minh nổi dậy. Mon Mo Hen-rích mang đến sự liên tục giữa những ngày đầu của Cuộc nổi dậy rải rác từ từ phát triển từ nhóm các thượng nghị sĩ trung thành với Cộng hòa của cô trong Trả thù của Sith và Liên minh chính thức hóa của bộ ba phim gốc, trong khi Những người thuộc phe của Gerrera có thể cung cấp cái nhìn về những ranh giới mà Liên minh sẽ không vượt qua trong cuộc chiến với Đế chế, xác định nó là gì bằng cách nói rõ nó không phải là gì.

Để rõ ràng, có rất ít kỳ vọng rằng Andor sẽ nỗ lực để kết nối tất cả các phe phái nổi loạn khác nhau tồn tại xung quanh trong thời đại này; nó quan tâm đầu tiên và quan trọng nhất đến việc kể một câu chuyện giải trí chứ không phải là một mục từ Wookieepedia điện ảnh. Nhưng bằng cách ghi lại sự phát triển của mối quan hệ của Cassian Andor với Cuộc nổi dậy cùng với những tay hướng dẫn đáng chú ý, nó hy vọng có thể cung cấp một khuôn khổ cho phép người hâm mộ kết nối các dấu chấm và xem các phe phái khác nhau có thể phù hợp với nhau như thế nào. Andor có câu chuyện riêng để kể và đó là một câu chuyện có tiềm năng ghép lại một câu chuyện lớn hơn, khi Liên minh nổi dậy phát triển từ các nhóm rải rác với các chương trình nghị sự của riêng họ, cố gắng hết sức để giáng những đòn nhỏ vào Đế chế thành một tổng thể gắn kết có thể phối hợp hành động để đạt được chiến thắng tập thể chống lại Đế chế Galactic độc ác, thổi bùng ngọn lửa hy vọng khắp thiên hà.

Source link

newsofmax

News of max: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button