Tech

Thefts, Fraud and Lawsuits at the World’s Biggest NFT Marketplace


Chris Chapman từng sở hữu một trong những mặt hàng có giá trị nhất trong thế giới tiền điện tử: một hình ảnh kỹ thuật số độc đáo của một con vượn có lông nhọn hoắt mặc bộ đồ vũ trụ.

Ông Chapman đã mua mã thông báo không thể thay thế năm ngoái, khi một loạt các bộ sưu tập kỹ thuật số được quảng cáo rầm rộ mang tên Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đã trở thành một hiện tượng. Vào tháng 12, anh ấy đã niêm yết Bored Ape của mình để bán trên OpenSea, thị trường NFT lớn nhất, với mức giá khoảng 1 triệu đô la. Hai tháng sau, khi anh chuẩn bị đưa các con gái của mình đến sở thú, OpenSea gửi cho anh một thông báo: Con vượn người đã được bán với giá khoảng 300.000 đô la.

Ông Chapman, người điều hành một doanh nghiệp xây dựng ở Texas, cho biết một kẻ lừa đảo tiền điện tử đã khai thác một lỗ hổng trong hệ thống của OpenSea để mua con vượn với giá thấp hơn đáng kể. Tháng trước, OpenSea đã đề nghị anh ta bồi thường khoảng 30.000 đô la, anh ta nói, anh ta đã từ chối với hy vọng thương lượng một khoản thanh toán lớn hơn.

Ông Chapman, 35 tuổi, cho biết: “Công ty đã mắc phải“ rất nhiều sai lầm ngớ ngẩn ”. “Họ không thực sự biết họ đang làm gì.”

Ông Chapman là một trong số nhiều người đam mê tiền điện tử đã đặt câu hỏi về OpenSea, một trang web giống như eBay, nơi mọi người có thể duyệt qua hàng triệu NFT, mua hình ảnh và rao bán của chính chúng. Trong 18 tháng qua, OpenSea đã trở thành thị trường NFT thống trị và là một trong những công ty khởi nghiệp tiền điện tử nổi tiếng nhất. Công ty đã huy động được hơn 400 triệu đô la từ các nhà đầu tư, định giá nó ở mức sửng sốt 13,3 tỷ đô la và tuyển dụng giám đốc điều hành từ những gã khổng lồ công nghệ như Meta và Lyft.

Nhưng khi OpenSea đã phát triển, nó đã phải vật lộn để ngăn chặn hành vi trộm cắp và gian lận. Sự cố khiến ông Chapman thiệt hại về con vượn của mình đã dẫn đến nhiều tháng phải phân tích lại, buộc công ty khởi nghiệp phải kiếm được hơn 6 triệu đô la tiền thanh toán cho các nhà giao dịch NFT.

Khách hàng cũng phàn nàn rằng OpenSea chậm chặn việc bán NFT đã bị tin tặc chiếm đoạt, những kẻ có thể kiếm lợi nhuận nhanh chóng bằng cách lật lại hàng hóa bị đánh cắp. Và nghệ thuật ăn cắp ý tưởng đã gia tăng trên trang web, gây phẫn nộ cho các nghệ sĩ từng coi NFT như một cứu cánh tài chính. Công ty đang phải đối mặt với ít nhất bốn vụ kiện từ các thương nhân và một trong những giám đốc điều hành cũ của nó là bị truy tố trong tháng này về các khoản phí liên quan đến giao dịch nội gián liên quan đến NFT.

Những rắc rối của OpenSea đang chồng chất lên nhau khi nhu cầu về NFT hạ nhiệt trong bối cảnh giá tiền điện tử giảm. NFT bán hàng có giảm khoảng 90 phần trăm kể từ tháng 9, theo công cụ theo dõi dữ liệu ngành NonFungible. OpenSea cũng là tranh giành với cuộc đua, cuộc thi từ các thị trường mới hơn được xây dựng bởi các công ty tiền điện tử lâu đời như Coinbase.

Các cuộc xung đột của công ty với người dùng minh họa một số căng thẳng trung tâm của web3, một tầm nhìn không tưởng về một internet dân chủ hơn được kiểm soát bởi những người bình thường chứ không phải các công ty công nghệ khổng lồ. Giống như nhiều nền tảng tiền điện tử khác, OpenSea không thu thập tên của hầu hết khách hàng và tự quảng cáo là “tự phục vụ” cửa ngõ vào một thị trường được điều tiết lỏng lẻo. Nhưng người dùng ngày càng muốn công ty hoạt động giống một doanh nghiệp truyền thống hơn bằng cách bồi thường cho các nạn nhân gian lận và ngăn chặn hành vi trộm cắp.

Trong ba cuộc phỏng vấn, các giám đốc điều hành của OpenSea đã thừa nhận quy mô của các vấn đề và cho biết công ty đang thực hiện các bước để cải thiện sự tin cậy và an toàn. OpenSea, có trụ sở tại New York, đã thuê thêm nhân viên dịch vụ khách hàng, với mục đích phản hồi tất cả các khiếu nại trong vòng 24 giờ. Công ty đóng băng danh sách các NFT bị đánh cắp và có một quy trình sàng lọc mới để ngăn nội dung ăn cắp ý tưởng lưu hành trên nền tảng.

Devin Finzer, 31 tuổi, giám đốc điều hành của OpenSea cho biết: “Giống như mọi công ty công nghệ khác, có một giai đoạn mà bạn đang bắt kịp. “Bạn đang cố gắng làm mọi thứ có thể để thu hút những người dùng hoàn toàn mới sắp tham gia vào không gian này.”

OpenSea được thành lập cách đây 4 năm rưỡi bởi ông Finzer, một sinh viên tốt nghiệp Đại học Brown với công ty khởi nghiệp trước đó, một ứng dụng tài chính cá nhân, đã được bán cho công ty công nghệ tài chính Credit Karma và Alex Atallah, một cựu kỹ sư phần mềm. hãng Palantir. Họ đang trong số những tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giớitheo Forbes.

Mô hình kinh doanh của họ rất đơn giản. OpenSea cắt giảm 2,5% mỗi khi NFT được bán trên nền tảng của nó. Năm ngoái, hoạt động kinh doanh tăng vọt khi NFTs trở thành một nét văn hóa và giá trị của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã tăng vọt.

Thực tế chỉ qua một đêm, OpenSea đã đi từ một công ty khởi nghiệp ít người biết đến trở thành một trong những người trung gian mạnh mẽ nhất trong ngành tiền điện tử, điều này sớm dẫn đến các vấn đề.

Carrie Presley, người đã làm việc cho OpenSea vài tháng vào năm ngoái, cho biết: “Sẽ khó có công ty nào xoay chuyển và thích ứng với mức tăng nhanh như vậy. “Nó rất hỗn loạn.”

Bởi vì OpenSea thu một khoản phí từ mỗi lần bán NFT, một số người dùng cho rằng công ty có động cơ tài chính để không kìm hãm việc bán hàng ăn cắp. Năm nay, Robert Armijo, một nhà đầu tư ở Nevada, đã kiện OpenSea vì đã không ngăn được một hacker đã đánh cắp một số NFT của anh ta để bán một trong số chúng trên nền tảng này. (Các luật sư của OpenSea gọi khiếu nại là “một sự không thông minh” và cho biết công ty đã hành động kịp thời để ngăn chặn việc bán các NFT bị đánh cắp khác).

Vào tháng 2, Eli Shapira, một cựu giám đốc điều hành công nghệ, đã nhấp vào một liên kết mà ông cho rằng đã cấp cho một hacker quyền truy cập vào ví kỹ thuật số nơi anh ta lưu trữ các NFT của mình. Tên trộm đã bán hai chiếc NFT có giá trị nhất của ông Shapira trên OpenSea với tổng số tiền hơn 100.000 đô la.

Trong vòng vài giờ, ông Shapira đã liên hệ với OpenSea để thông báo về vụ hack. Nhưng công ty chưa bao giờ hành động, ông nói. Kể từ đó, anh ta đã sử dụng dữ liệu công khai để theo dõi tài khoản đã chiếm giữ NFT của mình và thấy tin tặc bán các hình ảnh khác trên OpenSea, có thể là từ nhiều vụ trộm khác.

Ông Shapira nói: “Rất dễ dàng để những tin tặc này đến và mở một tài khoản ở đó và giao dịch hoặc bán bất cứ thứ gì chúng đã đánh cắp được. “Tất cả những kẻ này cần phải tăng cường bảo mật.”

Tháng trước, sau khi The New York Times hỏi OpenSea về vụ việc, công ty đã trả lời ông Shapira và đóng băng mọi hoạt động bán NFT bị đánh cắp trong tương lai.

Anne Fauvre-Willis, người giám sát các nỗ lực hỗ trợ khách hàng của OpenSea, cho biết công ty đã làm việc để cải thiện thời gian phản hồi khi người dùng báo cáo về các vụ trộm.

“Nhanh hơn là điều quan trọng,” cô nói. “Đó là thứ mà chúng tôi đang đầu tư vào ngày hôm nay và sẽ tiếp tục đầu tư rất lớn trong tương lai.”

OpenSea cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng đạo văn, khi người bán chuyển đổi các tác phẩm nghệ thuật truyền thống thành NFT và sau đó liệt kê các hình ảnh để bán mà không phải trả tiền cho người sáng tạo ban đầu.

DeviantArt, một tập thể nghệ sĩ thuộc sở hữu của công ty phát triển web Wix, chạy phần mềm quét hàng triệu NFT mỗi ngày để phát hiện những hình ảnh ăn cắp ý tưởng từ tác phẩm của các nghệ sĩ. Chương trình đã xác định hơn 290.000 trường hợp đạo văn trên OpenSea và các thị trường NFT khác.

Liat Karpel Gurwicz, giám đốc marketing của DeviantArt cho biết: “Hầu như không có bất kỳ loại trách nhiệm giải trình nào.

OpenSea cung cấp một công cụ cho phép mọi người tạo NFT với một vài cú nhấp chuột, chuyển đổi hình ảnh thông thường thành các vật phẩm duy nhất có tính xác thực được ghi lại trên một sổ cái công khai được gọi là blockchain. Vào tháng 1, công ty cho biết họ sẽ giới hạn số lượng NFT mà người dùng có thể thực hiện bằng công cụ này. Nhưng sau phản ứng dữ dội từ người hâm mộ NFT, OpenSea đảo ngược tất nhiên và nói trong một tweet rằng nó sẽ loại bỏ giới hạn, mặc dù nhiều sáng tạo mới đã trở thành “tác phẩm ăn cắp bản quyền, bộ sưu tập giả mạo và thư rác.”

Aja Trier, một nghệ sĩ ở Texas, người có tác phẩm được sao chép và bán trên OpenSea, cho biết: “Họ đã làm sai khái niệm về những gì NFT được cho là phải như vậy. “Nó làm loãng thị trường cho công việc của tôi.”

Vào tháng 5, OpenSea thông báo rằng họ đang sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh để ngăn chặn hành vi đạo văn. Nhưng dịch vụ quét chỉ so sánh các hình ảnh mới tải lên với các NFT khác được liệt kê trên OpenSea, khiến nó không có khả năng phát hiện các tác phẩm nghệ thuật ăn cắp ý tưởng từ các trang web khác.

Shiva Rajaraman, cựu phó chủ tịch Meta và Spotify, người làm việc trong nhóm sản phẩm của OpenSea, cho biết công ty hy vọng sẽ mở rộng mạng lưới chống đạo văn của mình. “Chúng tôi sẽ làm việc trên quan hệ đối tác với những người khác để có được tác phẩm gốc đó,” anh nói.

Ông Chapman, một cựu cầu thủ bóng rổ đại học, đã bắt đầu thử nghiệm với tiền điện tử vào năm ngoái. Anh ta đã mua một con Bored Ape với giá vài trăm đô la, và sau đó đổi nó lấy con vượn trong bộ đồ du hành vũ trụ vì nó gợi lại lịch sử thời đại không gian của Houston, quê hương của anh. Anh ấy bắt đầu mặc một chiếc áo nỉ Bored Ape, và mẹ vợ anh ấy đã mua cho anh ấy một chai nước nhãn hiệu ape.

Vào tháng 9, ông Chapman đã niêm yết vượn không gian của mình trên OpenSea, đặt giá ở mức 90 Ether. Ba tháng sau, anh ta tăng giá lên 269 Ether, tương đương khoảng 1,1 triệu USD, phù hợp với giá trị tăng vọt của các NFT Bored Ape khác. Anh ta dự định bán NFT với số tiền đủ để có thể mua ngay một con vượn không gian khác, ít giá trị hơn và bỏ túi bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ giao dịch.

Vào tháng 2, con vượn này được bán với giá niêm yết ban đầu là 90 Ether, tương đương khoảng 300.000 đô la. Các nhà giao dịch hiểu biết đã khai thác một trục trặc cho phép họ kích hoạt danh sách bán hàng lỗi thời trên OpenSea.

Vào ngày 18 tháng 2, ông Finzer công bố rằng OpenSea đã cập nhật công nghệ của mình để ngăn kẻ trộm kích hoạt lại danh sách cũ. Công ty hoàn lại một số nạn nhân, yêu cầu họ ký các thỏa thuận không tiết lộ để đổi lấy các khoản thanh toán.

Ông Chapman cho biết ban đầu OpenSea đã đề nghị ông hoàn lại 2,5% phí mà nó nhận được khi con vượn không gian của ông được bán. Vào tháng trước, ông cho biết, OpenSea đã tăng đề nghị của mình lên 15 Ether, hoặc dưới 30.000 đô la một chút ở mức giá hiện nay, sau khi luật sư của ông viết thư cho công ty. OpenSea từ chối bình luận về trường hợp của anh ấy.

Ông Chapman đang cố gắng để được hoàn trả nhiều hơn. Là chủ sở hữu của NFT Bored Ape, anh ta sẽ được hưởng một phần lớn của ApeCoin, một loại tiền điện tử đã được ra mắt vào tháng Ba. Các chủ sở hữu Ape NFT từng nhận được một lượng tiền xu trị giá hơn 100.000 đô la vào thời điểm đó.

Vì đã mất con vượn, ông Chapman đã bỏ lỡ cơn gió ApeCoin dự đoán của mình, mà ông đã dự định sử dụng để mua một ngôi nhà gần gia đình vợ ở ngoại ô trung tâm thành phố Houston.

“Tôi có thể có ApeCoin ngay bây giờ và có một khoản thanh toán trước cho ngôi nhà của mình,” anh nói. “Đó là tất cả các biến mất.”

Source link

newsofmax

News of max: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button