News

TikTok might be too big to ban, no matter what lawmakers say
CNN

Vào tháng 7 năm 2020, cùng tháng, cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cấm TikTok ở Hoa Kỳ, Callie Goodwin ở Columbia, Nam Carolina, đã đăng video đầu tiên của cô ấy trên ứng dụng để quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ mà cô ấy đã bắt đầu từ nhà để xe của mình trong suốt cuộc bầu cử. đại dịch.

Lấy cảm hứng từ việc một người hàng xóm gửi cho cô ấy một số bánh hạnh nhân và một bức thư viết tay cho cô ấy khi cô ấy đang bị cách ly, Goodwin quyết định thành lập một công ty thiệp chúc mừng có đóng dấu sẵn tên là Công ty Sparks of Joy Vài tháng sau, một người có ảnh hưởng trên TikTok với khoảng hai triệu người theo dõi đã chia sẻ một trong những thẻ của Goodwin trên tài khoản của cô ấy và Goodwin đã thấy công việc kinh doanh của cô ấy thành công.

Goodwin, hiện 28 tuổi, nói với CNN rằng hơn 90% đơn đặt hàng của cô hiện đến từ những người khám phá công việc kinh doanh của cô thông qua TikTok. Goodwin nói với CNN: “Nếu nó bị cấm, tôi sẽ thấy hoạt động kinh doanh giảm mạnh. “Tôi sẽ mất phần lớn doanh số bán hàng của mình.”

Trong phần lớn thời gian của hai năm qua, tin đồn về lệnh cấm hoàn toàn TikTok dường như đã lắng xuống. TikTok tồn tại lâu hơn chính quyền Trump và chỉ thấy mức độ phổ biến của nó tiếp tục tăng lên. Đây là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Hoa Kỳ vào năm ngoái và vẫn là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất từ ​​đầu năm đến nay vào năm 2022, theo dữ liệu từ công ty phân tích Sensor Tower. Trong quá trình này, TikTok, cho biết có 100 triệu người dùng ở Mỹ tính đến năm 2020, thậm chí còn trở thành trung tâm hơn đối với văn hóa Mỹ cũng như sinh kế của những người có ảnh hưởng và chủ doanh nghiệp như Goodwin.

Nhưng đột nhiên, tương lai của TikTok ở Hoa Kỳ dường như không chắc chắn hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ tháng 7 năm 2020. Ngày càng nhiều thống đốc Đảng Cộng hòa gần đây đã tuyên bố cấm TikTok đối với nhân viên nhà nước trên các thiết bị của chính phủ, bao gồm cả từ nhiều bang chỉ riêng vào thứ Năm. Tổng chưởng lý tiểu bang và một ủy viên đảng Cộng hòa tại Ủy ban Truyền thông Liên bang có mỗi áp lực Apple và Google thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn với ứng dụng này. Và bộ ba nhà lập pháp Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, dẫn đầu, đã giới thiệu một dự luật vào đầu tuần này điều đó một lần nữa tìm cách chặn TikTok ở Mỹ do trụ sở của công ty mẹ ở Trung Quốc.

Callie Goodwin đã thành lập một doanh nghiệp nhỏ ngay trước khi Trump lần đầu tiên nói rằng ông sẽ cấm ứng dụng này.  Hai năm sau, cô ấy nói lệnh cấm TikTok sẽ khiến cô ấy

Sự giám sát chính trị được đổi mới diễn ra trong bối cảnh có sự tính toán rộng rãi hơn, liên tục về tác động mà TikTok và các nền tảng truyền thông xã hội khác gây ra đối với những người dùng trẻ tuổi nhất của họ. Gần đây đã có những cuộc tranh luận về việc liệu nội dung của TikTok có phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên hay không cũng như lo ngại rằng các thuật toán của nó có thể khiến người dùng đối tượng có khả năng gây hạibao gồm các bài đăng liên quan đến tự tử và rối loạn ăn uống.

Đồng thời, TikTok đã bị chỉ trích ở Washington vì mối quan hệ với Trung Quốc thông qua công ty mẹ. Sự chỉ trích đã tăng lên vào đầu năm nay sau khi một báo cáo của Buzzfeed News cho biết một số dữ liệu người dùng Hoa Kỳ đã được truy cập nhiều lần từ Trung Quốc và trích dẫn một nhân viên được cho là đã nói: “Mọi thứ đều được nhìn thấy ở Trung Quốc”. Về phần mình, TikTok đã xác nhận dữ liệu người dùng Hoa Kỳ có thể được truy cập bởi một số nhân viên ở Trung Quốc.

TikTok đã đàm phán trong nhiều năm với chính phủ Hoa Kỳ và Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) về một thỏa thuận tiềm năng giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia kéo dài và cho phép ứng dụng tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ. Gần đây, đã có báo cáo về sự chậm trễ trong các cuộc đàm phán đó.

Một số chuyên gia an ninh quốc gia cho biết, phạm vi tiếp cận to lớn của TikTok có thể chỉ khiến việc cấm hoàn toàn dịch vụ này trở nên khó khăn hơn. Ngay cả một số nhà phê bình TikTok cũng đã cân nhắc liệu lệnh cấm có phải là cách tiếp cận đúng đắn hay không. Thượng nghị sĩ Josh Hawley, người đã soạn thảo dự luật cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ Hoa Kỳ, cho biết trong tuần này rằng ông sẽ “ổn” nếu chính phủ Hoa Kỳ và TikTok đạt được thỏa thuận để bảo vệ dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ. “Nhưng nếu họ không làm như vậy,” Hawley nói, “thì tôi nghĩ chúng ta sẽ phải xem xét các biện pháp nghiêm ngặt hơn.”

Như các nhà lập pháp đã đổi mới các cuộc gọi để thực hiện hành động khó khăn hơn với ứng dụng, một số người dùng đã xây dựng sinh kế và tìm thấy ý thức cộng đồng trên ứng dụng nói rằng họ không thể tưởng tượng được một nước Mỹ không có nó.

TikTok hiện thúc đẩy thói quen ẩm thực (bao gồm cả Doanh số Feta tăng 200% tại một cửa hàng tạp hóa sau khi món mì ống nướng được lan truyền rộng rãi); vô số cơn sốt thời trang và làm đẹp (từ “chu kỳ da” đến “móng bánh rán tráng men”) và thúc đẩy âm nhạc mới và cũ (bao gồm cả những năm 1980 Bài hát “Break My Stride”) lên đầu bảng xếp hạng phát trực tuyến. Một tỷ lệ đáng kể các chính trị gia Hoa Kỳ đã vận động trên ứng dụng này trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Và các tổ chức tin tức lâu đời như Associated Press 176 tuổi gần đây đã tham gia TikTok để tiếp cận khán giả mới.

“Rất nhiều người, bao gồm cả tôi, luôn ở trên TikTok,” Kahlil Greene, 22 tuổi, ở New Haven, Connecticut, nói với CNN. “Đó là nơi chúng tôi lấy nội dung giải trí, tin tức, sở thích âm nhạc của chúng tôi, những trò đùa nội tâm xã hội mà chúng tôi thực hiện với bạn bè đến từ các meme bắt đầu trên TikTok.”

Greene, người được mệnh danh là “Nhà sử học Gen Z” trên các phương tiện truyền thông xã hội, đã thu hút được hơn 580.000 người theo dõi trên TikTok bằng cách ghi lại các vấn đề xã hội và văn hóa. Lượt theo dõi của Greene trên TikTok thậm chí còn thu hút sự chú ý của chính quyền Biden. Greene là một trong số ít TikTokers đã gần đây được mời đến một cuộc họp báo của Nhà Trắng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Anh ấy nói: “Phần lớn văn hóa và cuộc sống của chúng ta giờ đây được điều khiển bởi TikTok nên nó không chỉ là thứ mà bạn có thể lấy đi một cách dễ dàng.

TikTok đã đồng thời cố gắng xoa dịu những lo ngại về tác động của nó đối với người Mỹ và dữ liệu của họ, đồng thời nỗ lực mở rộng dấu ấn của mình tại quốc gia này.

Công ty thuộc sở hữu của Bytedance có trụ sở tại Bắc Kinh, đã cam kết chuyển dữ liệu người dùng Hoa Kỳ sang nền tảng đám mây của Oracle và thực hiện các bước khác để tách dữ liệu người dùng Hoa Kỳ khỏi các bộ phận khác trong hoạt động kinh doanh của mình. Tuần trước, TikTok cho biết họ sẽ tái cấu trúc các nhóm kiểm duyệt nội dung, chính sách và pháp lý tập trung vào Hoa Kỳ thành một nhóm đặc biệt trong công ty do các quan chức có trụ sở tại Hoa Kỳ lãnh đạo và ngăn cách về mặt tổ chức với các nhóm khác tập trung vào phần còn lại của thế giới.

Đáp lại dự luật kêu gọi cấm, một phát ngôn viên của TikTok cho biết: “Thật đáng lo ngại là thay vì khuyến khích Chính quyền kết luận việc xem xét an ninh quốc gia đối với TikTok, một số thành viên của Quốc hội đã quyết định thúc đẩy lệnh cấm có động cơ chính trị. không có gì để thúc đẩy an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Ngày càng có nhiều nhà lập pháp tiểu bang và liên bang đang cố gắng trấn áp TikTok, bao gồm cả một số người đang kêu gọi lệnh cấm hoàn toàn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo cho các thành viên Quốc hội về các kế hoạch đã được phát triển dưới sự giám sát của các cơ quan an ninh quốc gia hàng đầu của đất nước chúng tôi — các kế hoạch mà chúng tôi đang triển khai tốt — để bảo đảm hơn nữa nền tảng của chúng tôi tại Hoa Kỳ,” tuyên bố cho biết thêm. .

Công ty cũng đang nhấn mạnh sự phổ biến rộng rãi của nó. Người phát ngôn cho biết: “TikTok được yêu thích bởi hàng triệu người Mỹ, những người sử dụng nền tảng này để học hỏi, phát triển doanh nghiệp của họ và kết nối với nội dung sáng tạo mang lại niềm vui cho họ”.

Bây giờ, công ty đang thực hiện các bước để tiếp tục phát triển phạm vi tiếp cận của mình. Vào thời điểm mà những gã khổng lồ công nghệ lớn bao gồm Meta và Twitter đang cắt giảm nhân sự, TikTok vẫn thuê kỹ sư Mỹ. TikTok dường như cũng đang nhắm đến một phần đế chế thương mại điện tử của Amazon bằng cách tìm cách xây dựng mạng lưới kho bãi của riêng mình tại Hoa Kỳ, một loạt các bài đăng công việc gần đây cho thấy.

Rick Sofield, một đối tác tại Vinson & Elkins LLP, người tập trung vào các đánh giá an ninh quốc gia, kiểm soát xuất khẩu và trừng phạt kinh tế, cho biết thách thức đối với chính phủ liên bang “có vẻ như TikTok quá lớn để thất bại”. “Tôi nghĩ họ đã nhất trí rằng việc ByteDance sở hữu TikTok là mối lo ngại về an ninh quốc gia – lý do khiến chúng tôi bị treo là nó quá lớn để thất bại và họ đang cố gắng tìm cách hạ cánh nhẹ nhàng.”

“Tôi nghĩ có rất nhiều thứ sẽ phải xảy ra trước khi có lệnh cấm,” anh ấy nói thêm.

Adrianna khôn ngoan30 tuổi, TikTok không chỉ “thiết yếu” để xây dựng tiệm bánh của cô ấy ở Columbus, Ohio, nó còn là một công cụ quan trọng giúp cô ấy tiếp cận những người da đen và da nâu trẻ tuổi trong cộng đồng của mình, đồng thời chia sẻ kiến ​​thức và mẹo về cách xây dựng doanh nghiệp .

Wise, người đồng sáng lập Coco’s Confectionary Kitchen, nói với CNN: “Tôi thấy tác động mà mình đang gặp phải khi tham gia cộng đồng và mọi người nói: ‘Ôi trời, tôi theo dõi TikTok của bạn’. “Cách đây vài tuần, tôi có một cô bé nói với tôi rằng ‘Thật tuyệt vì bạn có mái tóc giống tôi, và bạn đang ở trên TikTok và bạn có rất nhiều lượt xem!’”

Adrianna Wise cho biết TikTok cho phép cô tiếp cận những người trẻ Da đen và da nâu trong cộng đồng của mình.

Cô ấy nói: “Rất nhiều người trong số họ đang học các kỹ năng và công cụ cần thiết để có thể tạo và phát triển công việc kinh doanh của riêng mình trên các nền tảng như TikTok, nếu không muốn nói là độc quyền trên TikTok.

Goodwin, người sáng lập Sparks of Joy Co., cũng cho biết tương tự lệnh cấm TikTok sẽ không chỉ tàn phá công việc kinh doanh của cô ấy mà còn ảnh hưởng đến ý thức cộng đồng của cô ấy. Cô ấy thẳng thắn ghi lại hành trình chăm sóc sức khỏe tâm thần của mình qua TikTok và đã xây dựng một hệ thống hỗ trợ thông qua nền tảng này. “Người bạn thân nhất của tôi trên thế giới hiện tại, tôi đã gặp trên TikTok,” cô ấy nói. “Chúng tôi gần như là một gia đình vào thời điểm này.”

“TikTok không chỉ là những video nhảy múa hay video hát nhép. Nó thực sự có rất nhiều ngóc ngách khác nhau và bạn có thể tìm thấy cộng đồng ở bất kỳ ngách nào trong số đó,” Goodwin nói với CNN. “Vì vậy, nếu nó biến mất, đó sẽ là một mất mát lớn.”

Bất chấp những ồn ào, Greene, nhà sử học Gen Z, nói rằng anh ấy không đặc biệt lo lắng về khả năng bị cấm TikTok – mặc dù anh ấy thừa nhận rằng nó có thể ảnh hưởng đến thu nhập và các hợp đồng tài trợ của anh ấy. Nếu có bất cứ điều gì, anh ấy nói rằng những người trong chính phủ kêu gọi lệnh cấm dường như không nhận thức được tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống của những người ở thế hệ của anh ấy.

Hootie Hurley, 23 tuổi, một người sáng tạo toàn thời gian ở Los Angeles với hơn 1,3 triệu người theo dõi trên TikTok, nói với CNN rằng anh ấy hiện kiếm phần lớn thu nhập của mình nhờ lượt theo dõi trên TikTok.

“Nói chung, phe của cuộc tranh luận giống như siêu chống lại TikTok, siêu cảnh báo về ý nghĩa của nó, đã không làm tốt công việc truyền tải thông điệp đó,” anh ấy nói. Greene coi “những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu” là “một từ thông dụng hơn là một nỗi sợ hãi hữu hình”.

Anh ấy nói: “Chúng tôi lớn lên trong một thế hệ mà dữ liệu của chúng tôi luôn được công khai, và chúng tôi luôn đưa cuộc sống của mình lên mạng xã hội”.

Hootie Hurley, 23 tuổi, người sáng tạo toàn thời gian ở Los Angeles với hơn 1,3 triệu người theo dõi trên TikTok, nói với CNN rằng anh ấy hiện kiếm phần lớn thu nhập của mình nhờ lượt theo dõi trên TikTok. Mặc dù lệnh cấm sẽ “rất đáng sợ” đối với anh ấy và sinh kế của anh ấy, nhưng Hurley cho biết anh ấy và những người sáng tạo TikTok khác tập trung vào việc giải trí cho khán giả của họ hơn là căng thẳng về điều đó – đặc biệt là sau khi vượt qua các mối đe dọa về lệnh cấm đầu tiên vào năm 2020.

“Nếu chính phủ từng cấm nó,” anh ấy nói, “mọi người sẽ thực sự rất, rất ngạc nhiên.”

newsofmax

News of max: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button